ประกาศแต่งตั้ง ดร.มุฮัมมัด ฮุซัยน์ อัลมะห์รุซอวีย์ เป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัรคนใหม่

ประกาศแต่งตั้ง ดร.มุฮัมมัด ฮุซัยน์ อัลมะห์รุซอวีย์ เป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัรคนใหม่

แกรนด์อิหม่าม ศ.ดร.อะห์มัด อัฏฏ็อยยิบ ชัยคุ้ลอัซซัร

แกรนด์อิหม่าม ศ.ดร.อะห์มัด อัฏฏ็อยยิบ ชัยคุ้ลอัซซัร ได้ประกาศแต่งตั้งให้ ดร.มุฮัมมัด ฮุซัยน์ อัลมะห์รุซอวีย์ (الدكتور محمد حسين المحرصاوي) ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งคณะบดีภาษาอาหรับ วิทยาลัยเขตกรุงไคโร (ชาย)  โดยอาศัยกฎหมายในการประกาศแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร  ภายหลังจากที่โยกย้าย ดร.อะห์มัด ฮุสนี่ย์ ให้ดำรงตำแหน่งอื่นแทน

ดร.มุฮัมมัด ฮุซัยน์ อับดุลอาซีซ อัลมะห์รุซอวีย์ เคยปฏิบัติงานเป็นคณะบดีภาษาอาหรับ วิทยาลัยเขตกรุงไคโร (ชาย) ต่อจาก ดร.อิบรอฮีม อัลฮุดฮุด อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร และในเดือนมีนาคม 2013 เคยดำรงตำแหน่งเป็นวะกีลของคณะในสมัยที่ ดร.อิบรอฮีม อัลฮุดฮุดดำรงตำแหน่งเป็นอธิการบดีตั้งแต่ปี 2011-2013

ดร.มุฮัมมัด ฮุซัยน์ อัลมะห์รุซอวีย์ สำเร็จการศึกษาคณะภาษาอาหรับจากมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร กรุงไคโร ในปี 1980 และได้รับแต่งตั้งให้เป็นอาจารย์ผู้ช่วยในมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัรในภาควิชาวรรณคดี และวิชาที่เกี่ยวกับภาษาศาสตร์ และหลังจากสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอกแล้ว จึงได้เข้าเป็นอาจารย์ผู้สอนในแผนกวรรณคดี หลังจากนั้นก็ได้เป็นหัวหน้าแผนกวรรณคดีต่อไป

ในช่วงต้นปี 2001 ดร.มุฮัมมัด ฮุซัยน์ อัลมะห์รุซอวีย์ ได้เดินทางไปประเทศซาอุดิอาระเบีย เพื่อเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของซาอุดิอาระเบีย หลังจากที่ได้สอนอยู่ที่นั่นได้ระยะเวลาหนึ่งก็ได้เดินทางกลับประเทศอียิปต์

ดร.มุฮัมมัด ฮุซัยน์ อับดุลอาซีซ อัลมะห์รุซอวีย์

หลังจากที่กลับไปกรุงไคโรแล้วนั้น ก็ได้กลับเข้าไปทำงานเป็นอาจารย์ของคณะภาษาอาหรับ แผนกวรรณคดีอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นก็เป็นวะกีลของคณะตั้งแต่ปี 2011-2013 ต่อมาได้เป็นคณะบดีตั้งแต่ปี 2013 จนถึงปัจจุบัน

ดร.มุฮัมมัด ฮุซัยน์ อัลมะห์รุซอวีย์ นั้น เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่า เป็นผู้ที่มีภาษาอาหรับที่โดดเด่นที่สุด เคยได้รับรางวัลเกียรติยศในสาขาภาษาอาหรับมากมาย และเป็นบุคคลสำคัญต่อการพัฒนาวิทยาการต่างๆ ให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

แกรนด์อิหม่าม ศ.ดร.อะห์มัด อัฏฏ็อยยิบ ชัยคุ้ลอัซซัร จึงออกคำประกาศแต่งตั้งให้ ดร.มุฮัมมัด ฮุซัยน์ อัลมะห์รุซอวีย์ เป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัรคนใหม่ ต่อจาก ดร.อะห์มัด ฮุซนีย์

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu